Home TỔ CHỨC TIỆC CƯỚI Cuoi-hoi- Vĩ Vĩ Tục rước dâu miền Tây và miền Bắc

Tục rước dâu miền Tây và miền Bắc

15 min read
0
0
402

Ở một vùng khác thuộc miền Tây Nam bộ có làng theo tục lệ nghênh tiếp họ nhà trai quá… nồng nhiệt. Khi ghe cưới của họ nhà trai vừa cập bến, một số đông thanh niên bên nhà gái, thường có đến hai mươi người chia ra làm hai toán đứng dàn ra ở hai bên vệ đường dẫn vào nhà, ở trước ngõ, hai họ song song với nhau. Mỗi người cầm trên tay một cái bình đựng chừng 4 hoặc 5 lít rượu đế, còn tay kia thì cầm một tô kiểu, khá lớn.

Những thanh niên trong họ nhà trai trước khi bước vào cổng nhà đàng gái, phải đi qua suốt giữa hàng rào người dàn chào nghênh tiếp đó. Tất cả đều phải uống hết những tô rượu rót đầy của từng người đứng về một phía đưa ra mời. Không ai thoát khỏi và phải uống hết tô của người cuối cùng mới được bước vô nhà, thì lúc đó cũng là lúc quay mòng mòng. Kế cả những thanh niên bưng các mâm lễ vật, phù rể và chú rể đều được … mời tận tình hết. Nếu phái đoàn họ nhà trai không uống hết thì … phải quay lưng lại tất cả xuống bến rồi … lui ghe mà về. Tục lệ nghênh đón này xem ra vui nhưng lại không hay chút nào.

Về việc rước dâu, một số vùng miền Bắc, các bà mẹ chồng không chịu đi rước dâu vì các bà nói rằng “con dâu” chứ không phải “bà dâu” mà đi rước. Vì vậy, sẽ có người khác thay thế bà đi rước dâu. Còn ở miền Trung, nhất là dân vùng tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, cả cha lẫn mẹ không đưa con gái mình về nhà chồng mà thường do những người trong gia đình như cô bác, dì cậu hay anh chị cô dâu làm việc đó. Chỉ mẹ cô dâu Quảng Ngãi cho là không muốn xa lìa con gái, vì đưa đi như thể là dứt bỏ.

Ở miền Bắc thời trước, nhà văn Phan Kế Bính đã thuật lại diễn tiến một đám cưới ở hương thôn theo lễ tục truyền thống như sau:

“Về vùng nhà quê ở cùng hương thôn với nhau, cưới thường đi về đêm. Lúc đi, phải chọn giờ “hoàng đạo” mới đi, và phải có một người đàn ông dễ tính ra đón ngó trước. Khi ra thì reo ầm cả lên rằng “gặp trai”, để cho mọi việc được dễ dàng mau mắn.”

Ngày trước, người ta thường có dị đoan rằng trong bất cứ chuyện gì mà lúc khởi hành ra ngõ gặp đàn bà, nhất là gặp con gái thì sẽ gặp chuyện xấu, xui xẻo, bất trắc, bực mình, có khi gặp nguy hiểm nữa. Vì rằng theo quan niệm xưa, ở ta cũng như ở Trung Quốc, người ta thường cho rằng đàn bà thường ô uế, mang theo những xui xẻo, không may. Trái lại, ra ngõ mà gặp con trai, đàn ông thì “hên”.

Trong đám cưới, người ta sợ trục trặc, xui xẻo sợ bị bắt bẻ bên nhà đàng gái, gây sự phiền nhiễu mất vui nên phải bày ra trò “ra ngõ gặp trai” để lấy “hên” trước là vậy. Đây là một tục lệ có tính cách dị đoan, buồn cười.

Nhà văn Phan Kế Bính viết tiếp:

“Trong đám cưới có một ông già (kén ông nào hiền lành, mà vợ chồng còn song toàn, lắm con nhiều cháu mới tốt) cầm một bó hương (nhang) đi trước, rồi đến các người dẫn lễ, kẻ đội mâm cau, người khiêng lợn, rượu … Chú rể thì khăn áo lịch sự, có một đám thân thích dẫn đi. Khi đến nhà vợ, dàn bày đồ lễ, người chủ hôn nhà gái khấn lễ gia tiên rồi thì người rể vào lễ”.

Về cách thức đưa dâu ở thôn quê và ở thanh phố ngày xưa, cũng tại miền Bắc, có một vài thủ tục và nghi thức mà nhà văn Phan Kế Bính đã mô tả lại như sau:

“Sáng hôm sau thì đưa dâu, nhà giai nhà gái cùng ăn mừng, làm cỗ bàn, mời bà con khách khứa. Bà con khách khứa mừng nhau thì kẻ mừng tiền, người mừng chè (trà), cau, hoặc là câu đối đỏ v.v… Mà thường chỉ mừng bên nhà trai, chớ không mấy nơi mừng bên nhà gái, duy có thành phố thì mừng bên nhà gái, nhưng chỉ mừng cho con gái hoặc một vài vuông nhiễu điều, hoặc may sẵn thành yếm mà thôi.

Đưa dâu, nhà gái cũng kén một ông bà cầm bó hương đi trước rồi bà con họ hàng đến cô dâu đi sau. Đến nhà trai rồi một vài bà dẫn cô dâu vào lạy gia tiên, rồi đưa đi lễ nhà thờ đôi bên bố chồng, mẹ chồng. Đoạn trở về mới lạy cha mẹ chồng, hoặc còn ông bà chồng cũng lạy. Ông bà cha mẹ chồng, mỗi người mừng cho một vài đồng bạc hoặc một vài chục.”

Ngày nay, việc rước dâu được diễn ra khá đơn giản để phù hợp cũng như thích nghi với thời buổi hơn. Sau những nghi thức tập tục thì đôi bên hai nhà di chuyển đến nhà hàng tiệc cưới HCM đã được chuẩn bị sẵn để tiếp đón khách mời. Tiện lợi và trang trọng hơn rất nhiều, đặc biệt có nhiều gói khuyến mãi tiệc cưới hấp dẫn phù hợp cho cả những cặp đôi có điều kiện kinh tế hạn chế. 

Load More Related Articles
Load More By admin
  • Lễ dặm ngõ (p2)

    Khi nhà gái (cha mẹ cô gái) lên tiếng nhận lễ và nhận cầu hôn thì kể từ lúc đó trở đi, cha…
  • Tục đóng cửa giăng dây

    Đóng cửa giăng dây Nhà văn Phan Kế Bính cũng có nói về những tục lệ “đóng cửa” và “giăng d…
  • Lễ dạm ngõ (p1)

    Dạm ngõ Vì người ta thường dùng tiếng đôi dạm hỏi, nên có nhiều người lầm tưởng là lễ hỏi.…
Load More In Cuoi-hoi- Vĩ Vĩ
Comments are closed.

Check Also

Chìa khoá thành công khi tổ chức hội nghị tại các trung tâm hội nghị quận Tân Bình

Làm thế nào để có thể tổ chức được một hội nghị thành công không phải chuyện dễ dàng. Đây …